nhung-benh-khong-duoc-bao-hiem-nhan-tho

Những bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm là giải pháp bảo vệ, giảm gánh nặng khi chẳng may gặp các rủi ro. Nhưng theo quy định của luật bảo hiểm, một số căn bệnh không được tham gia . Hãy tham khảo qua bài viết này của Bảo hiểm Lào Cai cho thắc mắc của bạn nhé!

Người mắc bệnh có được tham gia bảo hiểm nhân thọ không?

Đây là thắc mắc không hề ít ở nhiều người khi dự định mua bảo hiểm. Chúng tôi có thể trả lời bạn, người mắc bệnh vẫn được tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu căn bệnh đang mắc không nằm trong danh sách các bệnh loại trừ của hợp đồng bảo hiểm.

Và đương nhiên vì khách hàng có bệnh nên mức độ rủi ro cao hơn so với người thường.  Công ty bảo hiểm sẽ thường tăng phí đóng lên theo quy định so với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác.

Ngoài ra, nếu khách hàng mắc bệnh và lớn tuổi sẽ được công ty bảo hiểm thẩm định, nếu không qua thẩm định thì không được chấp nhận bảo hiểm.

Những bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ?

Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng bắt buộc cần khai báo trung thực tình trạng sức khỏe của người được bảo hiểm để công ty xem xét, đánh giá về mức độ tham gia bảo hiểm.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ đều có quy định rất rõ ràng về các trường hợp mắc bệnh bị từ chối cho phép tham gia. Công ty sẽ xem xét, chấp thuận cho khách hàng mắc bệnh và họ vẫn cơ hội được tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu thông qua thẩm định.

Các công ty bảo hiểm có thể kiện khách hàng nếu khai báo không trung thực trong quá trình khai báo tham gia bảo hiểm.

Dưới đây là những bệnh không mua được  bảo hiểm nhân thọ:

Bệnh cần phải phẫu thuật: não, động mạch vàng, động mạch chủ

Bệnh liên quan đến thần kinh

Sa sút trí tuệ ở mức độ trầm trọng

Bệnh liên quan đến tim mạch

Ung thư, bệnh hiểm nghèo

Thiếu máu do rối loạn chức năng

Bệnh suy thận.

Bệnh xơ cứng gan rải rác

Bệnh sốt bại liệt

Bệnh đột quỵ

Bệnh nang tủy thận

Viêm não do virus.

Bị câm bẩm sinh.

Viêm gan siêu vi tối cấp, viêm não

Bệnh tăng áp lực phổi nguyên phát

Bệnh tế bào thần kinh vận động

Những  trường hợp bảo hiểm nhân thọ không chi trả

Không phải trường hợp nào bảo hiểm nhân thọ cũng chi trả, vẫn có những trường hợp không được chi trả gồm:

Những rủi ro xảy ra nằm trong các khoản loại trừ của bảo hiểm

Những trường hợp dưới đây bị bảo hiểm loại trừ chi trả quyền lợi:

  • Cố ý gây thương tích, tự tử, dùng chất cấm, chất kích thích
  • Những hành vi phạm tội của người được bảo hiểm
  • Do chiến tranh, bạo động, khủng bố
  • Tổn thương do chống người thi hành công vụ
  • Các bệnh có sẵn hoặc di truyền
  • Tham gia các hoạt động thể thao chuyên nghiệp, mạo hiểm

Những rủi ro không nằm trong phạm vi hợp đồng đã ký

Trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ quy định về những rủi ro mà người được bảo hiểm được bảo vệ, hưởng thụ một cách rất rõ ràng. Nếu có những rủi ro không được nêu tên trong đó thì  khi xảy ra khách hàng sẽ không được chi trả vì đó không thuộc phạm vi và trách nhiệm của công ty bảo hiểm.

Những rủi ro xảy ra khi hợp đồng bảo hiểm đã hết hiệu lực

Khi hết thời hạn theo như hợp đồng đã ký mà xảy ra rủi ro thì khách hàng cũng không được chi trả vì công ty không còn chịu nghĩa vụ, trách nhiệm nữa.

Những lưu ý khi bảo hiểm nhân thọ không bồi thường

Việc công ty bảo hiểm nhân thọ không thực hiện nghĩa vụ chi trả quyền lợi liên quan đến hợp đồng bảo hiểm thì người mua lúc này cần tìm hiểu và kiểm chứng lại thông tin. Bạn phải  xác định lý do nằm ở việc sự cố, rủi ro không nằm trong danh mục chi trả hay nguyên nhân công ty bảo hiểm đó không uy tín.

Thực hiện việc kiểm tra, chứng thực lại là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của bản thân. Nếu bạn vi phạm thì việc công ty bảo hiểm nhân thọ không chi trả là đúng theo pháp luật.

Ngược lại, nếu bạn không vi phạm theo các điều kiện trong hợp đồng thì lúc này lỗi ở công ty bảo hiểm. Khách hàng nên thu thập đầy đủ các bằng chứng liên quan để yêu cầu can thiệp từ pháp luật để  đảm nhận đầy đủ quyền lợi đáng có của mình.

Để không xảy ra các trường hợp đáng tiếc như vậy, trước khi ký hợp đồng, khách hàng vẫn nên đọc kỹ hợp đồng, tìm hiểu cụ thể những bệnh không được tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Trên đây là thông tin về những bệnh nào không được tham gia bảo hiểm nhân thọ. Khách hàng có thể liên hệ Manulife để được tư vấn cụ thể hơn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *